แชท Facebook
แชท Line

เว็บไซต์นี้ขออนุญาตใช้คุกกี้ เพื่อเก็บข้อมูลของคุณไปวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาให้ตรงความสนใจของคุณ รวมไปถึงทำการตลาดในอนาคต โดยศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (Privacy Policy)

วิธียิงแอด Facebook Ads สอนเทคนิคลงโฆษณาเฟสบุ๊คให้ได้ผล สำหรับมือใหม่

07 มิถุนายน 2565 แชร์ :

การยิงแอดเฟสบุ๊ค

การยิงแอด ถือว่าเป็นเทคนิคสำคัญสำหรับการทำการตลาดออนไลน์, E-Commerce ผ่าน Facebook (เฟสบุ๊ค) ที่ช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดีและทำให้แบรนด์ของคุณไปปรากฏสู่สายตาของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดย การยิงแอด หรือ ยิงแอด Facebook นั้นก็คือการที่เราซื้อโฆษณา Facebook เพื่อโปรโมทแบรนด์สินค้า/บริการ ให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่ง วิธียิงแอดให้ได้ผล หรือวิธีการยิงแอดนั้นก็จะมีเทคนิคและเคล็ดลับต่าง ๆ ที่จะคอยมาช่วยให้การยิงแอด ประสบความสำเร็จ ที่ต้องอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญจากตัวผู้ยิง

ในบทความนี้ เราเลยขอมาอธิบาย วิธียิงแอด Facebook Ads สอนเทคนิคลงโฆษณาเฟสบุ๊คให้ได้ผล สำหรับมือใหม่ ที่คุณก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไปติดตามกัน

การยิงแอดคืออะไร ?

การยิงแอด หรือ ยิงแอด Facebook คือ การซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้า/บริการ ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ผ่านช่องทาง Facebook โดยการยิงแอด นั้นแตกต่างจากรูปแบบการทำโฆษณาประเภทอื่น ๆ ตรงที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้โฆษณาไปปรากฏได้อย่างชัดเจน และยังสามารถเลือกรายละเอียดอื่น ๆ ของการทำโฆษณาได้อย่างละเอียด ทำให้การยิงแอด facebook เป็นที่นิยมในวงกว้างสำหรับการทำการตลาดออนไลน์

แต่สิ่งที่มือใหม่หลายคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับ การยิงแอดเฟซบุ๊ค คือยังแยกไม่ออกระหว่างการ boost post กับการยิงแอด facebook (facebook ads) ซึ่งทั้ง 2 แบบนั้นมีความแตกต่างกันอยู่เป็นอย่างมาก และส่งผลถึงการทำโฆษณาของคุณโดยตรง

Boost Post กับ ยิงแอด Facebook ต่างกันอย่างไร

หลายคนคงจะสงสัยจริง ๆ แล้ว Boost Post กับการยิงแอด Facebook นั้นต่างกันอย่างไร แล้วต้องยิงแอดแบบไหน ทำโฆษณาแบบไหน ถึงจะเรียกว่าการยิงแอด Facebook ที่ถูกต้อง หรือแบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักการทำโฆษณาทั้ง 2 แบบกันก่อน

Boost Post (การโปรโมทโพสต์)

Boost Post คือการโปรโมทโพสต์ผ่านการกดปุ่มโฆษณาบนหน้า Timeline ของ Facebook เพื่อให้โพสต์ ตัวนั้นเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งการแสดงผลจะออกมาเหมือนกับ Facebook Ads แต่จะไม่ได้สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือการแสดงผลของโฆษณาได้อย่างละเอียดเท่าการยิงแอด facebook

โดยการ Boost Post นั้นจะช่วยในเรื่องของการเพิ่ม Engagement ยอดไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ ให้กับโพสต์นั้น ๆ มากกว่า ช่วยให้โพสต์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี เน้นการกระจายโพสต์ไปสู่วงกว้าง

Facebook Ads (การลงโฆษณาเฟสบุ๊ค)

Facebook Ads คือ การลงโฆษณาเฟสบุ๊ค, การยิงแอดเฟสบุ๊ค ผ่านเครื่องมือระบบหลังบ้านอย่าง Facebook Business Manager ที่เราสามารถปรับแต่งได้ตามเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของการทำโฆษณาที่คุณต้องการ ซึ่ง Facebook Ads ก็จะประกอบไปด้วยการเลือกเป้าหมายโฆษณาทั้งหมด 3 แบบได้แก่ การรับรู้ (Awareness) การตัดสินใจ (Consideration) และ การกระทำที่ต้องการ (Conversion) โดยแต่ละประเภทก็จะสามารถเลือกรูปแบบการยิงแอดได้อย่างหลากหลาย และยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างละเอียด ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ การยิงแอดเฟสบุ๊คทำได้มากกว่าการ Boost Post

โดยในหัวข้อต่อไปเราจะมาสอนวิธีการ ยิงแอด facebook สำหรับมือใหม่กันว่าจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง (ไม่ใช่การ Boost Post)

วิธี การลงโฆษณา ยิงแอด Facebook


ขั้นตอนที่ 1 : เปิดใช้งาน Facebook Business Manager

อันดับแรกคุณต้องเปิดบัญชีโฆษณา หรือ Facebook Business Manager Account ให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะเริ่มขั้นตอนของการยิงแอดได้ โดย คุณสามารถใช้บัญชี Facebook ส่วนตัวของคุณ ในการสร้าง Facebook Business Manager Account ได้เลย ที่ลิงก์นี้  และใส่รายละเอียดเพจที่ต้องการยิงแอด และเชื่อมต่อบัตรเครดิต


ขั้นตอนที่ 2 : เริ่มสร้างแคมเปญ

เมื่อเข้ามาที่หน้าการจัดการโฆษณาของ Facebook Business Manager และตั้งค่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้เรากดสร้างแคมเปญใหม่ Create Campaign เพื่อทำการทำแคมเปญโฆษณา จากนั้นเลือกวัตถุประสงค์ของการทำโฆษณา ซึ่งต้องพิจารณาจากเป้าหมายในการทำโฆษณาของคุณเป็นหลัก (แต่ละประเภทของการยิงแอด จะมีอธิบายด้านล่าง)

ยิงแอดสร้างแคมเปญ

เมื่อเลือกวัตถุประสงค์ของการทำโฆษณาเรียบร้อยแล้ว ให้กดดำเนินการต่อได้เลย เพื่อตั้งชื่อแคมเปญของโฆษณาตามที่คุณต้องการ


ขั้นตอนที่ 3 : กำหนดงบประมาณและเวลา

ต่อมาให้คุณกำหนดงบประมาณของการทำโฆษณา ซึ่งยิ่งถ้าคุณใช้งบประมาณมาก ก็จะยิ่งทำให้โฆษณาไปปรากฏต่อสายตาของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นเท่านั้น สามารถเลือกได้ว่าจะแบ่งงบประมาณเป็นรายวัน หรือตลอดอายุการใช้งาน จากนั้นให้เลือกเวลาของการทำโฆษณา ซึ่งเป็นเวลาที่โฆษณาจะไปปรากฏบน Feed ของกลุ่มเป้าหมาย


ขั้นตอนที่ 4 : การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

เป็นขั้นตอนสำคัญในการกำหนดว่าคุณต้องการให้โฆษณาไปปรากฎสู่กลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน ซึ่งสามารถเลือกได้อย่างละเอียดทั้งเพศ อายุ การศึกษา ที่อยู่ ข้อมูลทางประชากรศาสตร์ การมีส่วนร่วมกับเพจ (คนที่ไลค์อยู่แล้ว, เข้ามาดูแต่ไม่ไลค์, คนทั่วไป) พฤติกรรมของผู้ใช้งาน รวมถึง ความสนใจพิเศษ ที่จะช่วยทำให้การกำหนดกลุ่มเป้าหมายละเอียดมากยิ่งขึ้น เช่น ต้องเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ชอบอะไรเป็นพิเศษ ชอบทำกิจกรรมอะไร ฯลฯ
โดย Algorithm ของ Facebook จะหากลุ่มเป้าหมายที่มีความตรงกับสิ่งที่คุณเลือกไว้มากที่สุด เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของการทำโฆษณา


ขั้นตอนที่ 5 : สร้างโฆษณาและช่องทางการเผยแพร่

หลังจากที่คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายเสร็จแล้ว ต่อมาคุณก็ต้องมาสร้างโฆษณา ซึ่งรูปแบบของการสร้างโฆษณานั้นคุณก็สามารถออกแบบได้อย่างอิสระ จะใช้เป็นรูปเดียว รูปอัลบั้ม พร้อมแคปชั่น, ใช้เป็นวิดีโอ ทำเป็น สตอรี่ก็ได้ หรือจะเลือกจากโพสต์ที่เคยเผยแพร่ไปแล้วในหน้า Feed หรือเปล่าจากนั้นก็มาเลือก Placement ว่าต้องการให้การยิงแอดของเรา ยิงไปแบบไหน เช่น ให้ไปปรากฎที่หน้า Feed อย่างเดียว , ในหน้าค้นหา หรืออื่น ๆ

จากนั้นก็ใส่ Call To Action ว่าต้องการให้การยิงแอด ของคุณส่ง Traffic ไปที่ไหน เช่น เว็บไซต์ธุรกิจของคุณ, ทัก Inbox Facebook, ไปยังหน้าเพจปกติ หรืออื่น ๆ เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้กดเผยแพร่ได้เลย ก็เท่ากับว่าการยิงแอด Facebook ของคุณได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งก็ต้องรอการอนุมัติจาก Facebook ก่อนเพื่อให้ทาง Facebook ตรวจสอบ Media หรือเนื้อหาของโฆษณาว่าผิดกับกฏของ Facebook ไหม (เนื้อหาที่ผิดกฏเช่น เนื้อหาด้านเพศ การพนัน การขายยาเสริมอาหาร ฯลฯ) ถ้าโฆษณาของคุณมีความถูกต้อง ไม่มีอะไรผิดกฏ โฆษณาตัวนั้นจะถูกเผยแพร่ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการทันที

ประเภทของโฆษณา การยิงแอด Facebook

การยิงแอดแบบ Awareness

การยิงแอดแบบ Awareness หรือการรับรู้ คือ การยิงแอด Facebook ที่เน้นไปที่การทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก มากที่สุด เช่น การกดไลก์ คอมเม้นต์ โฆษณาของเรา ซึ่งจะไม่ได้เน้นในเรื่องของยอดขายมากนัก แต่จะทำให้เพจเป็นที่รู้จัก หรือ พบเห็นในสายตาของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดเพื่อให้เกิด Brand Awareness มากกว่า เหมาะสำหรับธุรกิจหรือเพจ ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นทำ ช่วยเพิ่มฐานผู้ติดตามได้ แบ่งได้เป็น 2 แบบได้แก่

 • Brand Awareness เป็นการยิงแอดที่ช่วยในเรื่องของการ เพิ่มการจดจำและการรับรู้ให้กับแบรนด์ ซึ่ง Facebook จะยิงโฆษณาไปที่คนที่คิดว่าจะเข้าถีงแบรนด์ของเราได้ เปลี่ยนมาเป็นลูกค้าได้ในอนาคต
 • Reach เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่จะทำให้โฆษณาของคุณมาปรากฏที่หน้าฟีดของกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

การยิงแอดแบบ Consideration

การยิงแอดแบบ Consideration หรือ การพิจารณา คือการยิงแอด Facebook ที่เน้นไปที่การสร้างความสัมพันธ์ เชื่อมต่อ กับกลุ่มเป้าหมาย โดยจะสามารถแบ่งได้เป็น 6 แบบได้แก่

 • Traffic เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายไปที่เว็บไซต์ธุรกิจของเรา หรือช่องทางที่ต้องการปิดการขาย
 • Engagement เเป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้คนเข้ามามีส่วนร่วมบน Facebook ไม่ว่าจะเป็น การไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ เหมาะสำหรับเวลาที่ธุรกิจของคุณกำลังมีแคมเปญร่วมสนุก หรือ กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำผ่าน Facebook
 • App Installs เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายมาดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งโฆษณาประเภทนี้จะแสดงบนการเข้า Facebook ผ่านโทรศัพท์เท่านั้น
 • Video Views เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายมาดูวิดีโอของเรา ในกรณีที่คุณต้องการใช้สื่อ หรือ Media ในการโฆษณาที่เป็น Video
 • Lead Generation เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊ค สำหรับผู้ที่ต้องการเก็บข้อมูลของลูกค้า ซึ่งคุณสามารถสร้าง Lead Form เพื่อให้คนมากรอกข้อมูลที่คุณต้องการได้ เช่น ชื่อ อีเมล เบอร์โทร ช่องทางการติดต่อ เหมาะสำหรับธุรกิจประเภท B2B หรือต้องการติดต่อลูกค้าที่สนใจเพื่อปิดการขายผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Facebook เช่น E-mail Marketing, โทรศัพท์ฺ
 • Messages เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้มีผู้เข้ามาทัก Inbox แชทสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อปิดการขาย เหมาะสำหรับธุรกิจที่ขายสินค้า/บริการ ที่ต้องให้ผู้ซื้อทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ก่อน

การยิงแอดแบบ Conversion

การยิงแอดแบบ Conversion คือการยิงแอด Facebook ที่มีเป้าหมายไปที่สร้างยอดขายให้กับธุรกิจของเราโดยตรง เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสร้างยอดขาย ขายสินค้าแบบชัดเจน เหมาะสำหรับธุกริจ E-Commerce ทุกขนาด โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทได้แก่

 • Conversions เเป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายทำ Action บางอย่างตามวัตถุประสงค์ของธุรกิจที่วางไว้ เช่น สั่งซื้อสินค้า เพิ่มสินค้าลงตะกร้า เป็นต้น
 • Catalog Sales เเป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่ต้องต้องการโปรโมทสินค้าในรูปแบบ Catalog สำหรับการขายสินค้าที่ต้องการให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้ามากกว่า 1 รายการ โดยการทำโฆษณารูปแบบนี้คุณต้องมีหน้าร้านออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือ E-Marketplace Platform เช่น Shopee, Lazada ก่อน
 • Store Traffic เป็นการยิงแอดเฟสบุ๊คที่จะยิงโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับสถานที่ที่กำหนดไว้ ทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักและมีปฏสิทพันธ์หน้าร้านของเราได้มากยิ่งขึ้น เหมาะกับธุรกิจที่มีหน้าร้านจริง ๆ และต้องการเพิ่มช่องทางการขายสินค้าแบบออฟไลน์ โดยใช้ Facebook เป็นช่องทางในการยิงแอด โปรโมท

ข้อดีของการ ยิงแอด Facebook

 • ช่วยเพิ่มยอดขาย การรับรู้แบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ดีที่สุด
 • ช่วยให้คอนเทนต์ หรือ โฆษณาส่งตรงไปหากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจได้จริง ๆ
 • กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้โฆษณาไปปรากฏได้อย่างละเอียด
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการโฆษณาแบบออฟไลน์หลายเท่าตัว
 • ไม่จำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์จำนวนมากเพื่อดึงดูดลูกค้า
 • เพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดให้กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย
 • สามารถช่วยเพิ่มการเข้าถึงแบรนด์ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Facebook เป็น Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก และมากที่สุดในประเทศไทย

เทคนิค วิธีการยิงแอด Facebook ให้ปัง ให้ได้ผล

สำรวจกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจก่อนเสมอ

ก่อนที่จะเริ่ม การยิงแอด คุณจะต้องรู้ก่อนว่า กลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของเราคือใคร อายุเท่าไร มีภูมิลำเนาเป็นคนแบบไหน เพศไหน มีความสนใจในด้านไหน มีความชอบอะไร เพื่อที่จะได้สร้างกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับวัตถุประสงค์ของธุรกิจคุณมากที่สุด

เลือกจุดประสงค์ให้ถูกต้องเสมอ

อย่างที่เราได้อธิบายไปแล้วว่า ประเภทของการยิงแอด หรือ จุดประสงค์ของการทำโฆษณา แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งถ้าคุณเลือกวัตถุประสงค์ถูก ก็จะช่วยให้การยิงแอดของคุณทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สร้างยอดขาย หรือ Conversion คืนกลับมาสู่ธุรกิจได้จริง

ถ้าไม่ชัวร์ ให้ทดลองด้วย AB Testing

ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจหรือไม่ทราบว่าควรจะทำการโฆษณาด้วยสื่อแบบไหน หรือ กลุ่มเป้าหมายแบบไหน การยิงแอด Facebook มี Option ตัวเลือกที่เรียกว่า AB testing (สามารถกดเลือกได้ในขั้นตอนของการสร้างแคมเปญ) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถทดลองยิงแอด Facebook ได้ 2 ครั้ง ในการยิงโฆษณาครั้งเดียว (ซึ่งคุณต้องกำหนดความแตกต่างอย่างชัดเจน) เพื่อหาว่า สมมติฐานแบบ A หรือแบบ B แบบไหนประสบความสำเร็จมากกว่า

ใช้ Sale Page ยิงแอด Facebook

เซลเพจ(Salepage) คือเว็บไซต์ ที่มีการนำเสนอข้อมูลบนหน้าเว็บเพจเดียว โดยที่ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจไม่ต้องคลิกหลายหน้าเหมือนกับเว็บไซต์ทั่วไป เพื่อนำเสนอข้อมูลทั้งหมดภายในหนึ่งหน้าเพจเว็บไซต์ ประกอบไปด้วยรูปภาพ ข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ของธุรกิจคุณ แบบไม่ต้องคลิกหลายหน้า ทำให้การนำเสนอข้อมูลทำได้สั้นกระชับได้ใจความและเข้าใจง่าย ไม่ต้องทำคอนเทนต์ยาว ๆ แล้วไม่มีคนอ่านอีกต่อไป และการทำ Sale Page มีการวิจัยออกมาแล้วว่า มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามากกว่าการทำคอนเทนต์ประเภทอื่น ๆ

และนอกจากนั้น การทำ Sales Page ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง Sales Page ได้เลย เรามีระบบตัวเลือกสินค้าให้ลูกค้าสามารถ เลือก แบบ, สี หรือ ไซต์ ผ่านทาง Salepage และยังสามารถกรอกข้อมูลการติดต่อ ชื่อ ที่อยู่ และ เบอร์โทร เพื่อจัดส่งสินค้าได้เลยทันที

ซึ่งการนำ Sales Page มาใช้ในการยิงแอด Facebook นั้นถือว่ามีประโยชน์มาก เพราะจะทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงตัวผลิตภัณฑ์ของคุณได้ดี มากยิ่งขึ้น และยังสามารถลิงก์ให้กลุ่มเป้าหมายเข้าไปดูยังเว็บไซต์หลักของธุรกิจคุณได้ด้วย ซึ่งเมื่อ Traffic ของเว็บไซต์เพิ่มยิ่งขึ้น ก็จะช่วยให้การทำธุรกิจ E-Commerce ประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งในเรื่องของการสร้าง Brand Awareness ผ่าน SEO Ranking ที่สูงขึ้น รวมถึงยอด Conversion โอกาสปิดการขายด้วย หากมีการตั้งกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง และออกแบบ Sales Page ที่สื่อสารได้ชัดตรงประเด็น สวยงาม เข้าใจง่าย

ดังนั้น หากคุณสนใจในการสร้าง Sales Page สำหรับการยิงแอด Facebook สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญอย่าง FastCommerz ได้

แชร์ :

บทความที่เกี่ยวข้อง